0

BLOG

✍ MẬT ONG RỪNG CÓ TỐT HƠN MẬT ONG?🤔

04/05/2020

-

Mật ong

-

0 Bình luận

🐝 Như một thói quen, khi nói đến mật ong, người tiêu dùng Việt sẽ hỏi: “Có nguyên chất không? Có thật không? Có phải mật ong rừng không hay là nuôi?”.

🍯 Trên thực tế, ngoài những loại mật không rõ nguồn gốc, những loại mật đã có thương hiệu và được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng siêu thị, trung tâm mua sắm lớn đều là hàng thật, nếu có khác nhau phải chăng đó chỉ là ở chất lượng và hương vị mà thôi!

🐝Thông thường khách hàng nghĩ, cứ mật ong “rừng” là tốt bởi theo logic “rừng” bao hàm vừa thật, vừa nguyên chất và vừa không có đường.

👉 Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có giá trị dinh dưỡng như nhau, nếu cùng chung một nguồn mật hoa và thời điểm khai thác mật.

🌻 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐮 𝐡𝐨𝐚̣𝐜𝐡 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐨𝐧𝐠 đ𝐚̣𝐭 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠?

Mật hoa trước khi trở thành mật ong phải được các ong thợ làm việc cật lực bằng cách hút vào rồi thổi ra liên tục hàng trăm lần. Trong quá trình đó các enzim trong dạ dày ong sẽ chuyển hóa mật hoa (có thành phần chủ yếu là đường sucrose) thành các loại đường đơn có lợi cho sức khỏe (chủ yếu là glucose và fructose).

Sau khi đã trộn với enzim mật sẽ được ong nhả vào các lỗ tổ để các con ong khác thực hiện quạt khô liên tục. Hơi nước bay đi, mật đặc lại dần và quá trình chỉ dừng lại khi mật hoàn thiện. Lúc này các lỗ tổ sẽ được vít nắp. Mật ong như vậy được gọi là mật ong chín.

Nếu thu mật vội vã, tức là thu hoạch lúc mật còn non sẽ khiến mật ong trở nên kém chất lượng. Lượng nước còn dư trong mật ong khiến nó dễ bị lên men mất màu và gây hỏng.

Ngoài ra chất lượng mật ong còn bị ảnh hưởng nếu khâu an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình thu hoạch và đóng chai không đảm bảo.

𝐌𝐚̣̂𝐭 𝐨𝐧𝐠 “𝐫𝐮̛̀𝐧𝐠” (𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐭𝐨̂̉ 𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐬𝐢𝐧𝐡 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐚̀𝐧 𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐮̛̣ 𝐱𝐚̂𝐲 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜 𝐤𝐡𝐮 𝐫𝐮̛̀𝐧𝐠)

Trong rừng có nhiều loại hoa khác nhau nên mật ong rừng là mật đa hoa, rất quý. Người săn mật lang thang trong rừng tìm kiếm các tổ ong đã sinh trong các hốc núi, cành cây cao, việc khai thác khá nguy hiểm. Khi thấy tổ ong, người săn mật sẽ hái ngay, thậm chí cả những tổ mật ong còn non.

Việc chờ mật ong chín và quay lại lấy sau là điều không tưởng. Điều này làm mất giá trị của đặc tính đa hoa mà mật ong rừng vốn có.

𝗠𝗮̣̂𝘁 𝗼𝗻𝗴 𝗻𝘂𝗼̂𝗶

Gọi là nuôi, nhưng thực chất, người nuôi chỉ quản lý mật còn ong tự nuôi sống chính nó bằng khả năng làm mật hoang dã. Chỉ khi đàn ong đông, mùa hoa hết, người nuôi ong muốn duy trì số quân ong đông để đón mùa hoa sau, họ cho ong ăn đường để dưỡng ong mà không thu mật. Người nuôi ong chỉ thu mật vào mùa hoa và hoàn toàn chủ động về thời điểm thu hoạch, nhờ đó, kiểm soát được chất lượng mật ong.

👉Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, hương vị mật ong đặc trưng hoàn toàn giống nhau nếu như có cùng một nguồn mật hoa.

👉Thật khó có thể nói mật ong nào tốt hơn, vì chất lượng mật ong không chỉ phụ thuộc vào nguồn hoa, thời điểm khai thác, mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức thu hoạch mật ong.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Tinh nghệ nóng hay không?

Tinh nghệ là sản phẩm chắt lọc tinh túy từ củ nghệ tươi với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn e dè vì nghĩ rằng "tinh nghệ có tính nóng vì nó là sản phẩm chiết suất từ nghệ" Vậy tinh nghệ có nóng không?

21/03/2016 0

Noel mùa để đẹp và yêu thương

Noel là cơ hội tuyệt vời để mọi người tha hồ xuống phố với nhiều sắc màu rực rỡ. Noel thời điểm trao gửi yêu thương đầy lý tưởng của nhân loại trong tiết trời giá lạnh của những ngày gần cuối đông.

21/03/2016 0