0

BLOG

Cách nhận biết ong thợ, ong đực, ong chúa trong đàn.

26/06/2017

-

Hải Lan

-

0 Bình luận

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi "làm thế nào để nhận biết các loại ong trong đàn?" chưa. Có lẽ là có nhưng vẫn chưa biết làm sao để phân biệt chúng đúng không ạ! VINAPI sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết ong thợ, ong đực và ong chúa nhé!

Để phân biệt ong thợ, ong chúa và ong đực phải căn cứ vào các đặc điểm sau đây:

1. Xét về số lượng: Trong đàn chủ yếu là ong thợ, ong đực ít và ong chúa chỉ có một con duy nhất.

2. Xét về độ lớn: Ong thợ là con ong nhỏ nhất đàn trong khi ong chúa lại là con lớn nhất đàn, gài gấp hai lần và nặng gấp ba lần ong thợ.

3. Xét về màu sắc: Ong thợ có màu vàng, ong đực có màu nâu đen, ong chúa có màu nâu sẫm.

4. Xét về hoạt động: Ong chúa chỉ ở trong tổ, rất ít đi ra ngoài, trừ những ngày ra để thụ tinh hoặc để bốc bay. Ong đực chỉ có ăn chơi, đi ra đi vào, không đi làm. Ong thợ là con siêng năng nhất, đi làm mang mật và phấn hoa về tổ.

Về mặt tổng quan thì chúng ta chỉ nhìn thất ong thợ trong một đàn ong bởi ong thợ chuyên đi làm và hiếm khi nhìn thấy ong chúa vì nó luôn lẫn vào đám ong thợ và được bảo vệ rất chu đáo. Còn ong đực chỉ nhiều lên khi đàn ong muốn chia đàn bằng cách ong thợ làm tổ cho ong đực để ong chúa đẻ trứng và mới nở thành ong đực chuẩn bị cho chúa mới thụ tinh.

Đây là sự phân biệt bên ngoài các loại ong trong tổ. Còn phân biệt bên trong về đặc tính con ong sẽ được trả lời ở các câu hỏi khác.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TAGS :

TIN MỚI