0

BLOG

Liệu mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi?

21/03/2016

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Như một thói quen, khi nói đến mật ong, người tiêu dùng Việt sẽ hỏi: “Có nguyên chất không? Có thật không? Có phải mật ong rừng không hay là nuôi?”. Trên thực tế, ngoài những loại mật không rõ nguồn gốc, những loại mật đã có thương hiệu và được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng siêu thị, trung tâm mua sắm lớn đều là hàng thật, nếu có khác nhau phải chăng đó chỉ là ở chất lượng và hương vị có đạt chuẩn không mà thôi.

Thông thường khách hàng thường nghĩ, cứ mật ong “rừng” là tốt bởi theo logic thông thường, “rừng” bao hàm vừa thật, vừa nguyên chất và vừa không có đường. Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có giá trị dinh dưỡng như nhau, nếu cùng chung một nguồn mật hoa. Chất lượng các loại mật ong khác nhau phụ thuộc nhiều vào thời điểm thu hoạch mới đạt mức chất lượng cao nhất nhưng người tiêu dùng ít ai biết đến điều này.

  1. Thời điểm nào để thu hoạch mật ong đạt chất lượng:

Mật hoa trước khi trở thành mật ong phải được các ong thợ làm việc cật lực bằng cách hút vào rồi thổi ra liên tục hàng trăm lần. Trong quá trình đó các emzim trong dạ dày ong sẽ chuyển hóa mật hoa (có thành phần chủ yếu là đường sucrose) thành các loại đường đơn có lợi cho sức khỏe (chủ yếu là glucose và fructose). Sau khi đã trộn với enzim mật sẽ được ong nhả vào các lỗ tổ để các con ong khác thực hiện quạt khô liên tục. Hơi nước bay đi, mật đặc lại dần và quá trình chỉ dừng lại khi mật hoàn thiện. Lúc này các lỗ tổ sẽ được nắp vít. Mật ong như vậy được gọi là mật ong chín.

Nếu thu mật vội vã, tức là thu hoạch lúc mật còn non sẽ khiến mật ong trở nên kém chất lượng. Lượng nước còn dư trong mật ong khiến nó dễ bị lên men mất màu và gây hỏng.

Ngoài ra chất lượng mật ong còn bị ảnh hưởng nếu khâu an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình thu hoạch và đóng chai không đảm bảo.

  1. Với mật ong “rừng” (những tổ ong nguyên sinh được đàn ong tự xây trong các khu rừng)

Trong rừng có nhiều loại hoa khác nhau nên mật ong rừng là mật đa hoa, rất quý. Người săn mật lang thang trong rừng tìm kiếm các tổ ong đã sinh trong các hốc núi, cành cây cao, việc khai thác khá nguy hiểm. Khi thấy tổ ong, người săn mật sẽ hái ngay, thậm chí cả những tổ mật ong còn non. Việc chờ mật ong chín và quay lại lấy sau là điều không tưởng. Điều này làm mất giá trị của đặc tính đa hoa mà mật ong rừng vốn có.

Lieu-mat-ong-rung-co-tot-hon-mat-ong-nuoi-?

  1. Với mật ong nuôi:

Gọi là nuôi, nhưng thực chất, người nuôi chỉ quản lý mật còn ong tự nuôi sống chính nó bằng khả năng làm mật hoang dã. Chỉ khi đàn ong đông, mùa hoa hết, người nuôi ong muốn duy trì số quân ong đông để đón mùa hoa sau, họ cho ong ăn đường để dưỡng ong mà không thu mật. Người nuôi ong chỉ thu mật vào mùa hoa và hoàn toàn chủ động về thời điểm thu hoạch, nhờ đó, kiểm soát được chất lượng mật ong.

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, hương vị mật ong đặc trưng hoàn toàn giống nhau nếu như có cùng một nguồn mật hoa, bởi vì ong là một loài động vật không thể thuần hóa. Khi sống hoang dã trong rừng hay khi bị kiểm soát, bản chất ong mật của chúng hoàn toàn không thay đổi. Ong luôn sống bầy đàn có phân công và luyên mật bằng các enzim và làm khô mật.

Thật khó có thể nói mật ong nào tốt hơn, vì chất lượng mật ong không chỉ phụ thuộc vào nguồn hoa mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức thu hoạch mật ong.

Vinapi tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm mật ong tốt nhất, hoàn thiện nhất với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tạo mật tự nhiên, không can thiệp, đẩy nhanh và thu mật vội vã. Dưới sự giám sát và thu hoạch bởi bàn tay của các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu và phát triển ong Việt Nam, chắc chắn sản phẩm Vinapi là một sản phẩm hoàn thiện vì sức khỏe cộng đồng.

 

TAGS :

TIN MỚI

🍯🍯 UỐNG #MẬT_ONG CÓ NÓNG KHÔNG?🍯🍯

Mật ong không hề nóng như nhiều người vẫn nghĩ. Trái lại, mật ong còn tốt cho sức khỏe và đem lại nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể người tiêu dùng

03/07/2020 0