0

BLOG

Ong chúa tạo sữa bằng cách nào

21/03/2016

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Nhắc đến "sữa ong chúa", chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là loại sữa do con Ong chúa (Queen Bee) sản xuất ra. Hiểu lầm này cũng bắt nguồn từ cái tên mà ra. Thật ra “sữa ong chúa” phải được gọi đầy đủ là “sữa nuôi ong chúa” hay “thức ăn nuôi ong chúa” mới chính xác. Ong là côn trùng, không có tuyến vú nên không tiết sữa. Sở dĩ gọi là “sữa” vì loại thức ăn đặc biệt này ở nhiệt độ thường sánh như bơ, khi nằm trong nụ chúa, nó có màu trắng ngà giống sữa, và nó dùng để nuôi các ấu trùng ong non. 

Trong tiếng Anh, sữa ong chúa được gọi là chất thạch của Hoàng gia (Royal Jelly). Có lẽ vì trước đây, nó quý hiếm nên chỉ có hoàng tộc mới được sử dụng. Ngày nay, nguồn sữa ong chúa dồi dào hơn do nuôi ong đã trở thành nghề.

Sữa ong chúa do các ong thợ từ 7 ngày tuổi trở lên tiết ra từ tuyến hàm của mình. Ong chúa ăn thức ăn đặc biệt này từ lúc mới nở từ trứng ra cho đến suốt đời, tuổi thọ trung bình 5-6 năm. Các ong con khác được ăn thức ăn đặc biệt này chỉ trong 3 ngày sau khi nở từ trứng ra, đến ngày thứ tư thì được chuyển qua ăn mật ong và phấn ong, lớn lên thành ong thợ, tuổi thọ khoảng 4-6 tuần.

TAGS :

TIN MỚI