0

BLOG

Sữa ong chúa được lấy như thế nào

21/03/2016

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Sữa ong chúa là thức ăn mà ong thợ tiết từ hàm ra để nuôi các ấu trùng ong non trong 3 ngày đầu và là thức ăn hằng ngày của ong chúa suốt cả đời. Ong thợ nhả sữa vào các lỗ tổ mà ấu trùng ong non vừa nở ra từ trứng và nhiều nhất là vào nụ chúa. Nu chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa. Các con ong khác tuyệt đối không được sử dụng. 

 Để lấy được sữa ong chúa, cần phải có sự can thiệp của con người. Công việc này đòi hỏi một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt dựa trên tập tính bản năng tự nhiên của loài ong. Người nuôi ong không lấy sữa ong chúa ở các lỗ tổ có ấu trùng vì số lượng ở đó ít và không muốn ấu trùng chết đói, mà chỉ lấy từ nụ chúa.

 Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có nhiều sữa ong chúa để phục vụ cho nhu cầu của chúng ta được. Vì thế, người nuôi ong đã tạo ra “nụ chúa giả“ nhằm đánh lừa con ong thợ tiết dịch sữa vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa. Ong thợ càng tiết dịch sữa bao nhiêu thì con người càng lấy bấy nhiêu. Và cứ thế con người sẽ hưởng được thành quả của mình. Tuy nhiên số lượng sữa ong chúakhai thắc được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào "sức khỏe" của từng đàn ong khác nhau, đàn ong nào mạnh thì tiết nhiều sữa, và ngược lại nếu cố gắng khai thác sữa từ đàn ong yếu thì sau một thời gian ngắn đàn ong đó sẽ dần chết hết vì bị chúng ta "bóc lột" quá sức.

TAGS :

TIN MỚI