0

Cột mốc phát triển

Cột mốc phát triển

Năm 1964:

Thành lập phòng nuôi ong trực thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (BNN&PTNT)

Năm 1978:

Ngày 20 tháng 6 năm 1978, Bộ Nông nghiệp ra Quyết định số 215 NN_TCCB/QD nâng cấp Phòng nuôi Ong lên thành Công ty Ong Trung ương với các chức năng chính là:

 1. Quản lý  công ty nuôi ong ở các tỉnhtrên toàn quốc
 2. Giám sát việc Nghiên cứu và Đào tạo công tác nuôi ong

Công ty có:

 1. Phòng nghiên cứu Ong Đốc Tín: Tiến hành nghiên cứu các nguồn hoa, các giống ong, phòng và trị bệnh ong, kỹ thuật quản lý đàn ong, kinh tế nuôi ong.
 2. Trung tâm đào tạo: tổ chức tập huấn cho công nhân các kĩ năng về nghề nuôi ong

Từ năm 1978 đến năm 2007:

Công ty Ong Trung ương, tên giao dịch là VINAPI là công ty  nhà nước trực thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (BNN&PTNT) với 8 chi nhánh đại diện cho các khu vực địa lý và các khu sản xuất điển hình trên cả nước với các nhiệm vụ chính như sau:

 1. Tổ chức, quản lý và thúc đẩy sự phát triển của ngành ong trên toàn quốc; Cung cấp các công cụ và nguyên vật liệu cho các công ty cấp tỉnh và thu mua mật từ các công ty này theo kế hoạch của nhà nước để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Từ năm 1984, Công ty Ong Trung ương là công ty đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu mật và các sản phẩm ong khác như sữa ong chúa, phấn ong sang các thị trường như Nhật Bản, Cộng đồng chung Châu Âu (năm 1989), Mỹ, Canada, … (1992).
 2. Thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về ong và nghề nuôi ong như nguồn hoa, chọn giống ong; các biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh ong; quản lý ong theo mùa; chế biến, đóng gói và phân phối các sản phẩm ong: kinh tế nuôi ong;
 3. Triển khai chương trình đào tạo và khuyến nông ong nhằm phát triển nghề nuôi ongchuyên nghiệp và qui mô nhỏ ở Việt Nam và một số nước như Lào, Campuchia, Nê pan, Ấn Độ, Malaysia, Senegal, Madagascar,…với đội ngũ các bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong được đào tạo  tại Việt Nam, Nga, Cuba, Australia, Israel, Hà Lan, Bỉ, Đức, Canada.
 4. Tư vấn cho Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng các chính sách, chiến lược, định hướng kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn của ngành ong của Việt Nam. Tham gian xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia cho các sản phẩm Ong như Mật ong, Phấn ong và Sữa ong chúa
 5. Cung cấp các sản phẩm ong cho các ngành sản xuất khác theo kế hoạch của nhà nước như các công ty Dược và các công ty sản xuất đồ uống.
 6. Thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế với các trường Đại học, các Tổ chức phi chính phủ (NGOs) tại Việt Nam và một số nước như Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Ireland, Anh, New Zealand, Canada, Israel….. để tiến hành nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đồng thời phát triển nghề nuôi ong chuyên nghiệp và quy mô nhỏ. Tổ chức thành công Hội nghị Ong Châu Á vào năm 1996 với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ 28 quốc gia trên thế giới, Hội nghị chuyên đề “Các vấn đề liên quan đến Thương mại Quốc tế về ngành ong ở những nước đang phát triển” năm 2004 với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 23 quốc gia trên thế giới.
 7. Xuất bản tạp chí khoa học và công nghệ về nghề nuôi ong hàng quý để cung cấp cho người nuôi ong trên toàn quốc.  Nôi dung gồm kinh nghiệm nuôi ong, các thành quả nghiên cứu đạt được trong nước và trên thế giới, các nhu cầu mới của thị trường thế giới, …

Từ năm 2007 đến 2010:

Năm 2007, Công ty  Ong trung ương được cổ phần hoá với tên giao dịch là Công ty Cổ phần Ong Trung Ương, tên viết tắt là VINAPI. Ngoài những nhiệm vụ đã được đề cập ở trên, phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), VINAPI đã thực hiện chương trình Viet GAP và tổ chức đào tạo về Viet GAP cho người nuôi ong tại những vùng sản xuất chính.  Toàn bộ nhân viên của VINAPI đã được đào tạo về an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phấm HACCP.
VINAPI có 8 chi nhánh tại các khu vực khác nhau trên cả nước: 5 Xí nghiệp nuôi ong giống đặt tại các khu vực sản xuất chính; 2 xí nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, thu mua, chế biến sản phẩm ong tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh  phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong tại Hà Nội (BRDC).