BẠN CÓ BIẾT CHỈ TIÊU HOÁ LÝ HMF TRONG MẬT ONG LÀ GÌ KHÔNG ?

Đăng bởi Mật Ong Vinabee ngày

🍯 #HMF là một hoạt chất sản sinh từ #fructose (loại đường có tỷ lệ cao nhất trong mật ong), được hình thành dần trong quá trình lưu trữ và sản sinh rất nhanh khi mật ong bị làm nóng. Do đó, tỷ lệ HMF giúp người mua nhận biết thời gian bảo quản và tổng #lượng_nhiệt mà nó đã tiếp xúc. Khi mua bán với số lượng lớn như xuất khẩu, lượng HMF thường được yêu cầu phải dưới 10 hoặc 15mg/kg để người mua kinh doanh có thể bảo quản mật thêm một thời gian trước khi sản phẩm được mua bởi các khách hàng. Trải qua thời gian lưu kho, đóng hộp và bày bán, khi đến tay khách hàng lượng HMF lên tới 40mg/kg là đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Tuy nhiên, chỉ số này thường không phổ biến ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam ta bởi lượng HMF có khi lên tới 100mg/kg do nhiệt độ môi trường trên 35 độ C. Một số quốc gia còn thiết lập giới hạn HMF “trần” cho mật ong nhập khẩu.

🍯 Vậy tại sao phải cần chú ý hàm lượng này?

Do hàm lượng HMF càng cao càng ảnh hưởng đến #sức_khỏe. Đối với con người thì tác hại chưa rõ, nhưng một số #nghiên_cứu chỉ ra rằng nó gây hại, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen. Mật ong để càng lâu hàm lượng HMF càng tăng, mật mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt, khuyến cáo người tiêu dùng không nên để lâu quá 2 năm. Ngoài ra, không nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ quá cao (lý tưởng 21 - 26 độ C), không thấp hơn 17 độ C, tránh xa bếp gas, lò vi sóng...

Với tiêu chí trên, #Mật_ong #Vinabee luôn cam kết đảm bảo chất lượng mật với từng sản phẩm đến với khách hàng.


Mới hơn