Với nhiều công dụng đặc biệt nên mật ong nguyên chất được nhiều gia đình dự trữ trong nhà để vừa chế biến thức ăn, vừa pha chế đồ uống, đồng thời, dùng làm thuốc để chữa trị một số bệnh như ho, hen suyễn, đau dạ dày, béo phì,…
Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, mật ong nguyên chất có thể bị biến đổi màu sắc, hương vị, hay nghiêm trọng hơn là biến đổi chất, rất nguy hiểm.
Vậy làm thế nào để bảo quản mật ong nguyên chất trong quá trình sử dụng?
Biết bảo quản mật ong sẽ giữ cho hương vị mật ong được thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao,thời gian sử dụng lâu hơn và tránh bị biến đổi chất.
1. Mật ong nguyên chất để được bao lâu?
Giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng của nó.
Mật ong có hàm lượng nước cao, trung bình từ 20 – 24%, trong thành phần mật ong cũng có một hàm lượng nên trong quá trình bảo quản có khả năng lên men và mất đi độ tươi ngon. Tuy nhiên với hàm lượng đường cao, các bào tử men thường không hoạt động và ở tráng thái ngủ đông.
Để đánh giá chất lượng mật ong, có thể dùng chỉ số HMF (Hydroxymethylfurfural). HMF là một hoạt chất sản sinh từ fructose (loại đường có tỷ lệ cao nhất trong mật ong), được hình thành dần trong quá trình lưu trữ và sản sinh rất nhanh khi mật ong bị làm nóng. Do đó, tỷ lệ HMF giúp người mua nhận biết thời gian bảo quản nhiệt độ thực mật ong được bảo quản. Trải qua thời gian lưu kho, đóng hộp và bày bán, khi đến tay khách hàng lượng HMF lên tới 40mg/kg là đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam, lượng HMF có khi lên tới 100mg/kg
Để đảm bảo chất lượng mật ong được tốt nhất khi sử dụng, Vinabee xin tư vấn
Mật ong rừng có lẫn phấn hoa và sáp ong nhiều hơn mật nuôi, vậy nên nó rất dễ bị lên men và hỏng mật. Thời gian dùng loại này chỉ nên dưới 2 năm.
Mật ong nuôi có thể sử dụng lâu hơn mật ong rừng, tuy nhiên nó cũng chỉ ở mức dưới 3 năm kể từ ngày bắt đầu thu hoạch.
Mặc dù mật ong được bán rộng rãi khắp mọi nơi nhưng nên nhớ không được dự trữ nó quá lâu. Chỉ cần mua một lượng vừa đủ dùng, sau khi hết bạn hãy mua tiếp, đừng mua nhiều vì để lâu mật sẽ bị hư.
2. Để mật ong trong tủ lạnh được không?
Nhiều người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh.
Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.
3. Chai lọ nào bảo quản mật ong tốt nhất?
Hiện nay, mật ong thường được bán ở dạng chai thủy tinh hoặc chai nhựa PET. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng của nó
Chai thủy tinh: Thủy tinh được xem dụng cụ đựng mật ong để bảo quản tốt nhất. Nó không chỉ có tính thẩm mỹ, độ sạch mà còn là thói quen sử dụng của nhiều gia đình.
Chất liệu thủy tinh được ra đời trước nhựa plastics và được phát minh, phân loại trải qua hàng trăm năm. Việc đựng mật ong vào hủ thủy tinh giống như điều hiển nhiên ở trong cuộc sống vậy.
Chai nhựa plastic: Khi đựng mật ong ở trong chai lọ, bình bằng nhựa PET thì nó sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đảm bảo sạch sẽ, không màu, không mùi và khá tốt.
So sánh chất lượng mật ong khi bảo quản trong hai loại hũ này sau 12 tháng thì kết quả mang lại y như nhau cả về chất lượng, màu sắc, chất lượng
Bên cạnh đó, nếu đựng mật ong ở trong chai nhựa mà bị kết tinh, đóng đường bạn cũng rất dễ cắt bỏ chai để lấy mật.
4. Không đựng mật ong nguyên chất trong lọ gỗ hoặc lọ kim loại
Đặc trưng của gỗ là dễ bị ẩm mốc và hút mùi từ những thứ xung quanh.
Do đó, nếu đựng mật ong trong lọ gỗ, lâu dần, mật ong sẽ không còn mùi thơm đặc trưng ban đầu, thay vào đó là mùi mà lọ gỗ đã hấp thụ, rất khó chịu.
Còn với lọ kim loại, một số chất trong mật ong có thể phản ứng hóa học với kim loại, biến đổi thành độc tố gây ngộ độc.
Đó là lý do vì sao tuyệt đối không đựng mật ong trong lọ gỗ hay lọ kim loại để tránh những hiện tượng trên. Thay vào đó, có thể dùng lọ thủy tinh hay lọ gốm sứ và đậy kín nắp để mật ong luôn trong tình trạng tốt.
5. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?
Mật ong bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. Nơi lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là nơi có nhiệt độ từ 21 – 26 độ C.
Nếu nhiệt độ cao hơn, mật ong sẽ dậy mùi và chuyển sang màu sậm. Nếu nhiệt độ thấp hơn, nhất là nhiệt độ trong tủ lạnh, mật ong sẽ bị cô đặc và kết tủa thành đường.
7. Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ mật ong nguyên chất
Không khí và nước là hai tác nhân hàng đầu khiến mật ong nhanh bị hỏng và biến chất.
Bởi trong không khí có nhiều bụi bẩn, nếu lọt vào sẽ khiến mật ong bị nhiễm khuẩn và mất vệ sinh, hay nghiêm trọng hơn là gây nên tình trạng oxy hóa, khiến thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi.
Tương tự như vậy, nên để mật ong tránh xa nguồn nước hoặc những nơi thường xuyên sử dụng nước bởi sự tiếp xúc với nước có thể khiến mật ong lên men ngay say đó.
Tốt nhất ngay sau khi sử dụng, cần đậy kín nắp để ngăn không khí và nước có thể lọt vào.
Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng lọ mật ong bạn sử dụng phải được đậy kín nắp.
Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.
8. Tránh để mật ong nguyên chất gần thực phẩm có mùi
Mật ong có xu hướng hút mùi từ những loại thực phẩm đặt cạnh chúng, khiến chúng mất đi mùi thơm đặc trưng vốn có.
Vì thế, không nên để mật ong gần các loại thực phẩm có mùi như thịt bò, cá hồi, đặc biệt là các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, mắm,… để tránh sự ảnh hưởng mùi từ những loại thực phẩm này.
9. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong nguyên chất
Nhiều người có thói quen để mật ong ở nơi có nắng để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, nhất là kiến.
Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và trong thời gian dài có thể làm hỏng mọi thứ, và mật ong cũng không ngoại lệ.
Đó là lý do vì sao nên đặt lọ mật ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát, thậm chí hơi tối một xíu để màu sắc và hương vị của mật ong không bị thay đổi.
10. Bảo quản mật ong đúng cách
Chỉ cần đậy nắp nhẹ lọ, chai, hũ đựng mật ong. Nguyên do là vì mật ong rừng nó sẽ sủi bọt và tạo khí gá ở bên trong. Khi bạn đậy quá kín rất dễ xảy ra tình trạng mật phun trào ra ngoài.
Chai, lọ đựng mật ong cần để nó ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào bởi nếu không nó sẽ bị đổi màu, biến chất, lên men.
Không nên để mật ogn bên dưới nền đất lạnh vì như vậy nó rất dễ gây tình trạng kết tinh mật ong.
Để mật ong tránh xa các nguồn nhiệt cao vì rất dễ biến tính mật ong.
Không để nước và không khí lọt vào bên trong chai, hũ đựng mật ong vì như vậy sẽ làm mật ong bị hỏng.